• อยากทราบว่า เราสามารถกลอกตาจนกลับด้านไปเลยได้ไหม

  •  ALMLP
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเรื่องสงสัยมาถามครับ ผมไม่ได้เป็นอะไรนะครับเเต่สงสัยว่าตาเราสามารถหมุนกลับด้านเข้าไปข้างในจนไม่เห็นตาดำเเบบหมุนกลับด้าน180องศาเลยอ่ะครับ เพราะบางทีกรอกตาไปมาบ่อยๆก็หวาดเสียวครับ เลยอยากทราบว่าเหตุการณ์เเบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้มั้ยครับ คำถามอาจจะดูเกินจริงเเต่ก็ ขอบคุณที่มาตอบคำถามนะครับ ขอบคุณมากๆครับ
    ALMLP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณALMLP

    ดวงตาหรือลูกตาแบ่งออกเป็น3ส่วนได้แก่ลูกตาส่วนหน้าคือตั้งแต่กระจกตาถึงม่านตา ลูกตาส่วนหลังคือตั้งแต่ม่านตาถึงเลนส์ตา และส่วนของเลนส์ตาถึงจอประสาทตา

    โดยการกลอกลูกตาไปมาด้านนอกนั้น จะมีกล้ามเนื้อ 6 มัดที่ควบคุมการกลอกตาไปซ้าย ขวา บน ล่างอยู่

    จริงๆแล้วตามหลักการ ไม่น่าจะสามารถกลอกตาหมุน 180 องศาไปด้านหลัง คือจนตาดำหายไปเลยได้ อาจทำได้เพียงกลอกให้ตาดำหลบไปอยู่ข้างบนเป็นบางส่วน สิ่งที่เห็นน่าจะเป็นการแสดงมากกว่าค่ะ