• เจลแอลกฮอล์เข้าตา แพทย์ตรวจพบมีตุ่มตรงเปลือกตา ให้ยามา แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าอาการทางตาดีแล้วหรือไม่

  •  Miafah
    สมาชิก
    คือหนูไปหมอตามาเนื่องเจลแอลกฮอล์เข้าตา ท่านวินิฉัย แล้วเปิดเปือกตาหนูดู และบอกว่ามันเป็นตุ่ม เลยให้ยาหยอดกับยาทานมา ซึ่งสัปดาห์แรก หนูก็หยอดไม่ค่อยครบตามเวลาหรอกค่ะ แต่ทานยาครบ และพอไปนัดดูอาการอีกสัปดาห์ที่สองท่านก็บอกว่ายังไม่ดีขึ้น ให้หยอดต่อ แต่ครั้งนี้หนูก็หยอดตาครบตามที่หมอสั่ง แต่วันเสาร์ที่หมอนัดหนูติดธุระ และคลินิกท่านก็ปิด มาเปิดวันศุกร์ของอีกสัปดาห์ หนูก็ไปตรวจ ท่านถามว่ายังหยอดตาอยู่ไหม หนูก็บอกว่าหนูหยอดแค่ถึงวันเสาร์ที่คุณนัดครั้งที่แล้ว และคุณหมอก็ตรวจตาหนู หนูถามว่าตามันโอเคไหม ท่านก็บอกว่าไม่ยังไม่ค่อยเข้าที่ แต่หากมีอาการให้มาใหม่ แบบนี้คือตาหนูมันปกติดีใช่ไหมค่ะคุณหมอหนูรู้สึกไม่สบายใจ หรือจะต้องหยอดยาของหมอตาต่อรึป่าวค่ะ แต่ก็บอกว่าถ้าหยุดก็ไม่หยอดต่อ หากมีอาการให้มาพบใหม่ และเนื่องจากตอนที่เจลแอลกฮอล์เข้าและแอลกฮอล์เข้าตา หนูก็ล้างตาด้วยน้ำปะปาทันที ผ่านเวลาไปมันก็ไม่ได้มีอาการเคืองตา ตาแดง มองไม่ชัดอะไร แต่หนูไปพบหมอตาเพื่อความสบายใจเฉยๆ และมันก็ไม่มีอาการใดๆเลย ตาหนูก็ปกติดีตลอดทั้งการไปหาคุณหมอตา ตอนนี้กังวลใจมากเลยค่ะ
    Miafah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMiafah

    ตุ่มบริเวณเปลือกตา อาจมีสาเหตุมาจากตากุ้งยิงซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ การมีเยื่อบุตาอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัสที่ดวงตา หรือเป็นก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตา

    การโดนแอลกอฮอล์เข้าตาเล็กน้อยนั้นไม่น่าจะมีผลเสียอะไรต่อตาได้โดยตรง และตุ่มที่กล่าวมาก็อาจจะเป็นตุ่มที่มีอยู่แล้วก็ได้ ให้หยอดยาตามแพทย์สั่ง ถ้าหลังจากหยอดยาครบยังมีอาการเป็นมากอยู่ เคืองตา ตาแดงให้กลับไปพบแพทย์ ถ้ายาไม่ต้องหยอดตลอด เมื่ออาการดีขึ้นก็ให้หยุดหยอดเองได้ และสังเกตอาการหลังหยุดยาอีกครั้ง

    Miafah  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMiafah

    ตุ่มบริเวณเปลือกตา อาจมีสาเหตุมาจากตากุ้งยิงซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ การมีเยื่อบุตาอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัสที่ดวงตา หรือเป็นก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตา

    การโดนแอลกอฮอล์เข้าตาเล็กน้อยนั้นไม่น่าจะมีผลเสียอะไรต่อตาได้โดยตรง และตุ่มที่กล่าวมาก็อาจจะเป็นตุ่มที่มีอยู่แล้วก็ได้ ให้หยอดยาตามแพทย์สั่ง ถ้าหลังจากหยอดยาครบยังมีอาการเป็นมากอยู่ เคืองตา ตาแดงให้กลับไปพบแพทย์ ถ้ายาไม่ต้องหยอดตลอด เมื่ออาการดีขึ้นก็ให้หยุดหยอดเองได้ และสังเกตอาการหลังหยุดยาอีกครั้ง