• โรควุ้นในตาเสื่อมสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติไหม แล้วการไปยิงเลเซอร์รักษาคือจะช่วยได้อย่างไร

  •  peerawit
    สมาชิก

    ผมพึ่งเป็นวุ้นในตาเสื่อมได้3วันผมอยากจะทราบว่าโรควุ้นในตาเสื่อมนี้มันไม่สามารถหายได้ใช่ไหมครับแล้วก็ที่ผมเห็นเป็นวุ้นๆเส้นๆมันจะสามารถละลายให้หายไม่เป็นวุ้นได้ไหมครับแล้วผมจะสามรถออกกำลังกายได้อยู่ไหมครับเพราะผมไปอ่านมาเขาบอกงดๆการออกกำลังกายที่มีการส่ายหัวเยอะๆอ่ะครับผมกังวลมากครับผมพึ่ง19ผมวุ้นในตาเสื่อมเเล้วแต่ผมเห็นวุ้นที่เป็นเส้นๆไม่ชัดมากนะครับวุ้นที่ผมเห็นมันค่อนข้างจางถึงปานกลางครับมีเห็นจุดเทาๆบางๆบ้างเล็กๆอ่ะครับแล้วถ้าสมมุติผมเห็นแสงแฟลชชิ่งกว่าจะไปถึงผมจะสูญเสียการมองเห็นที่จุดนั้นไหมครับที่เขายิงเลเซอร์คือเขาไม่ให้มันลามไปมากกว่านี้ใช่ไหมครับขอบคุณล่วงหน้ามากครับ

    peerawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peerawit

    วุ้นในตาเสื่อมคือภาวะที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน

    การมีภาวะวุ้นตาเสื่อม สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติค่ะ สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ส่ายหัวไปมาได้ อาจใส่แว่นดำเพื่อป้องกันรังสีจากแสงแดดมาทำลายตาเท่านั้น และถ้ามีสายตาสั้นอยู่ต้องใส่แว่นตาไว้ตลอดเวลาด้วยค่ะเพื่อไม่ให้สายตาสั้นมากขึ้นจะทำให้วุ้นในตาเสื่อมแย่ลงได้

    สำคัญคือต้องสังเกตอาการที่อาจจะหมายถึงจอประสาทตาหลุดลอกจากวุ้นตาเสื่อมที่เป็นมากแล้วไปดึงจอประสาทตาด้านหลัง อาการเช่นมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีแสงฟ้าผ่าในตา ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์ การยิงเลเซอร์ที่จอประสาทตาสามารถทำเพื่อรักษาหรือช่วยป้องกันภาวะจอประสาทตาหลุดลอกออกมาได้เช่นกันค่ะ แนะนำการปรึกษากับจักษุแพทย์