• มองแล้วเห็นภาพเบลอๆ ไม่โฟกัส เป็นมา 3-4 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Praepailin
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ แบบโดยปกติทั่วไปแล้ว หากเราไม่พยายามเพ่งสายตาเพื่อมองภาพตรงหน้า ปล่อยตามสบายไม่บังคับสายตา ภาพมันก็จะไม่โฟกัส เบลอเลยค่ะ ลองใช้มือปิดตาแล้วทดสอบดู ปรากฏว่าเป็นเหมือนกันทั้งสองฝั่ง เป็นมาสามสี่ปีแล้วค่ะ แต่พอไปหาหมอที่โรงพยาบาลหมอบอกว่าเกิดจากตาอ่อนล้า แต่ก็ให้แค่วิตามินสีส้มที่รสชาติเปรี้ยวๆมา
    Praepailin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praepailin

    อาการมองแล้วเห็นภาพเบลอๆ ไม่โฟกัสนั้น อาจจะเกิดจากความอ่อนล้าของตาดังที่แพทย์แจ้ง หรือสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะตาแห้ง หรือมีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตาทำให้เยื่อบุตาถลอก กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ จอประสาทตาเสื่อม หรือเป็นภาวะสายตาสั้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจประเมินโดยจักษุแพทย์ ดังนั้นหากตามัวมาก การมองเห็นผิดปกติ ปวดตา มีน้ำตาไหล ตาแดง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลม หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน

    Praepailin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praepailin

    อาการมองแล้วเห็นภาพเบลอๆ ไม่โฟกัสนั้น อาจจะเกิดจากความอ่อนล้าของตาดังที่แพทย์แจ้ง หรือสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะตาแห้ง หรือมีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตาทำให้เยื่อบุตาถลอก กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ จอประสาทตาเสื่อม หรือเป็นภาวะสายตาสั้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจประเมินโดยจักษุแพทย์ ดังนั้นหากตามัวมาก การมองเห็นผิดปกติ ปวดตา มีน้ำตาไหล ตาแดง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตา ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลม หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน