• เป็นวุ้นในตาเสื่อมอยู่แล้ว ตอนนี้เริ่มเห็นจุดสีม่วงๆ ตอนกะพริบตา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมอายุ 16 ปี สายตาสั้นมาก ๆ 700 ผมมี Floater อยู่ในตาเป็นปกติอยู่แล้ว อาการของผมคือผมมองเห็นจุดสีม่วงๆเขียวๆ ตอนกระพริบตา หรือตอนมองอะไรที่มัน contrast กันแล้วจะมองเห็น ซึ่งผมได้ไปตรวจลานสายตา ตรวจ Dilated Eye Exam และก็สแกนกระจกตาแล้ว (ยังไม่ได้ตรวจแบบฉีดสีเข้าเส้นเลือดนะครับ) หมอผมก็บอกว่าไม่พบสิ่งปกติอะไร แต่คือเมื่อผมมองบน Amsler Grid ผมก็เห็นว่ามีจุดเล็ก ๆ หายไป ซึ่งตอนนี้ผมสันนิษฐานว่าอาจจะเกี่ยวกับการ stroke ของเส้นเลือดในตาจนทำให้บางส่วนของตาขาดเลือดหรือเปล่า แต่ถึงยังไง ผมก็อนากจะให้พี่ ๆ หมอ ช่วยแนะนำหรือบอกหน่อยได้ไหมครับว่าผมเป็นอาการประมาณไหน จากที่ผมกล่าวมาครับ ขออนุญาตแนบคำอธิบายภาษาอังกฤษนะครับ เผื่อผมจะสื่อได้เข้าใจง่ายกว่า Hello, I'm 16 years old and I am very short sighted. I have been seeing something that looks like a negative after-image in my vision (Only right eye) for a week. It's like the after-image of a camera flash. I have met a doctor and got dilated eye exam along with visual field test and eye scan. The result is everything is fine no any tear or any hole as doctor diagnosed, my doctor only said that my retina is very thin. This after-image won't be obviously seen on plain image (Ex.Plain white wall) except when I blink my eye quickly it appears purplish tint spot. It will be seen when I watch video that has motion of contrast color at the spot it is or at the picture that has two contrast color (Ex.White bold text on dark background). When I take a look at amsler grid (Done by myself) a little part of the line is dissappear at the spot I always see the after-image. Can anyone describe my symptoms or a name of what I'm experiencing and how I can cure this symptoms or causes of this symptoms please. ขอบคุณครับ
    กัมปนาท ยิ่งเสรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณกัมปนาท ยิ่งเสรี

    Floater หรือ วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆอาจจะเล็กใหญ่ หรือเป็นเส้นดำ โดยมักเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    อาการเห็นจุดสีม่วงๆตอนกะพริบตา เป็นบางครั้งและหายไปดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากตัววุ้นในตาเสื่อมเองที่เป็นมากขึ้น หรืออาจจะเป็นผลจากการมีวุ้นในตาเสื่อมที่เป็นมากจนมีภาวะแทรกซ้อนเช่นการที่จอประสาทตาหลุดลอกออกมา จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น หรือเห็นแสงวาบผิดปกติได้ อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าอาการเปลี่ยนแปลงไปมาก หรือเห็นแสงและสีผิดปกติร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ซึ่งการรักษาโรคทางตาอาจเป็นการใช้เลเซอร์รักษาหรือการผ่าตัดโดยจักษุแพทย์ต่อไป