• อาการเคืองตา แสบตา ตามัว เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  อุต๊ะ
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเล่นโทรศัพท์ในที่มืดบ่อย ตอนนี้รู้สึกเคืองตาและเวลามองโทรศัพท์จะแสบๆตาตามัวแว๊บเดียวก็หา ไม่มีน้ำตาไหล เป็นมา2วัน
    อุต๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอุต๊ะ

    อาการเคืองตา แสบตา ตามัว ดังกล่าวมา อาจเป็นการระคายเคืองจากการสัมผัสสิ่งแปลกปลอมเข้าที่ดวงตาโดยตรง การมีการติดเชื้อในเยื่อบุตาขาวจากการติดเชื้อไวรัส มีภูมิแพ้ที่ตา ซึ่งอาจคันและระคายเคืองตามากๆตอนเช้าได้

    ในเบื้องต้นไม่เอามือไปถูหรือขยี้บริเวณตาที่มีอาการ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาจ้องโทรศัพท์นานๆเพราะอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ปวดตามากขึ้นได้ ระวังสิ่งแปลกปลอมเข้าตา

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเคืองตายังเป็นมากต่อเนื่อง น้ำตาไหลเยอะ มีตาแดง เจ็บในตา การมองเห็นผิดปกติ เพราะอาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อในตาที่ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม