• มีอาการเหมือนเห็นไฟตกเป็นมา 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  ttt2549
    สมาชิก
    เป็นมาได้3วันแล้วครับ อยากทราบว่า 1.เกิดจากอะไร เกี่ยวกับโทรศัพท์มั้ย 2.ควรปฎิบัติอย่างไรครับ
    ttt2549  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณttt2549

    อาการเหมือนเห็นไฟตก คือเหมือนมีการดับหรือวูบของนัยน์ตาทันทีดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีจอประสาทตาหลุดลอก ซึ่งอาจมีอาการเหมือนมีม่านลงมาบังตา เห็นแสงแวบๆที่ตาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการเปลี่ยนท่าทางอย่างเฉียบพลัน ทำให้มีความดันตกรวดเร็ว และอาจมีเลือดไปเลี้ยงสมองน้อยชั่วคราวได้ การใช้สายตาเพ่งกับโทรศัพท์นานๆอาจทำให้ปวดตา ตาล้า เห็นแสงวาบได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการวูบบ่อยๆ เป็นตลอด การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป หรือเหมือนมีม่านมาบังตาตลอดให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าเกี่ยวกับการใช้งานสายตาชัดเจน ควรจะต้องพักการใช้งานเป็นระยะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งอาการควรจะดีขึ้นได้เองหลังทำการปรับพฤติกรรมอย่างเหมาะสมค่ะ