• ตามัว มองเห็นตัวหนังสือเป็นภาพซ้อน มีขี้ตามาก เป็นจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ตอนเช้าเวลาตื่นมาขี้ตาติดตาเยอะมากเลยค่ะพอลืมตาขึ้นมาตาก็มัวมองไม่ชัด สักพักก็เห็นปกติ ทั้งๆที่ไม่ได้มีอาการตาแดงแต่อย่างใดไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมั้ย ตอนกลางคืนเวลาเล่นโทรศัพท์ตัวหนังสือในโทรศัพท์ก็จะซ้อนกันค่ะ เวลามองแสงไฟในเซเว่นก็เหมือนมีเมือกใสๆติดอยู่ เป็นเฉพาะข้างขวาข้างเดียวพอปิดตาข้างเดียวก็จะรู้เลยค่ะว่าซ้อนชัดมาก แต่ถ้ามองปกติก็จะมีนิดหน่อย แต่ถ้าเป็นตัวหนังสือในหนังสือก็จะปกติ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะแล้วมีวิธีบรรเทาอาการยังไงบ้าง นํ้าตาเทียมช่วยได้ไหมคะ
    นัยน์ปพร อินทร์พุ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัยน์ปพร อินทร์พุ่ม

    อาการมีขี้ตามากตอนเช้า มองไม่เห็นอยู่ซักพักดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ในตา ซึ่งอาจมีคันตา ตาแฉะตอนเช้า ตาแห้ง หรือมีแผลบริเวณดวงตา จอตาติดเชื้อกระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือมีสารระคายเคืองปลิวเข้าตา

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแค่ช่วงเช้า ซักพักหาย เป็นมาเรื้อรัง อาจจะเป็นเกี่ยวกับภูมิแพ้ในตามากที่สุด ถ้าคันหรือระคายเคือง ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้มีอาการต่างๆเช่น ฝุ่น ควัน ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ได้

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้ามีอาการมองเห็นไม่ชัดเจน เห็นภาพซ้อน หรือตาแห้งมาก มีอาการเจ็บในตา ตาแดงมากร่วมด้วย