• อยากทราบอาการของตาแพ้แสงว่ามีอะไรได้บ้าง

  • คืออยากรบกวนคุณหมอทางด้านจักษุนะคะว่าอาการของคนตาแพ้แสงหน่อยนี่มีอะไรบ้างหรอคะช่วยอธิบายมาโดยคร่าวๆหน่อยค่ะขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
    นันพิชา ศรีนาก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นันพิชา ศรีนาก

    ตาแพ้แสงเป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะรู้สึกไม่สบายตา หรือระคายเคืองดวงตาเมื่อต้องสัมผัสแสงต่าง ๆ เช่น แสงแดด แสงจากหลอดไฟ หรือแสงจากเปลวไฟ

    ตาแพ้แสงสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย มีระดับความรุนแรงต่างกัน อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคทางกายอื่นๆเช่น การได้รับบาดเจ็บที่สมองอย่างรุนแรงเนื้องอกในต่อมใต้สมอง ภาวะตาแห้ง ม่านตา กระจกตา เยื่อตา หรือตาขาวอักเสบ การบาดเจ็บที่กระจกตา

    อาการหลักๆเช่น รู้สึกไม่สบายตา ระคายเคืองดวงตา ต้องหรี่ตาหรือหลับตาเมื่อสัมผัสแสง แสบตา ตาแดง มีน้ำตาไหลออกมามาก หรือมีสารคัดหลั่งสีเขียวหรือสีเหลืองไหลออกจากดวงตาได้

    หากมีอาการต่างๆดังกล่าวมา เป็นมาก ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การรักษามักเป็นรักษาตามอาการคือการใช้น้ำตาเทียมร่วมกับรักษาตามสาเหตุอื่นๆถ้ามี