• มีอาการตามัว เบลอๆ มองระยะใดก็ไม่ค่อยชัด คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Ton Nampon
    สมาชิก
    สวัสดีครับรบกวนสอบถามหน่อยนะครับ ดวงตาข้างซ้ายของผมมองไม่ชัดครับมันจะมัวๆเบลอครับ มองใกล้ไกลก็ไม่ชัด มันมัวๆเบลอๆ มาเป็นเวลากว่า4-5ปีแล้วครับ ส่วนตาด้านขวาใช้งานได้ปกติ แต่มาช่วงพักหลังตั้งแต่ต้นปีนี้มา ตาด้านขวามันก็เริ่มมองเห็นภาพเหมือนภาพจะซ้อนสองครับแต่ยังไม่ถึงขั้นมัวมากเหมือนด้านซ้าย รบกวนคุณหมอช่วยบอกทีได้ไหมครับว่ามันเกิดจากอะไรแล้วมีทางรักษาไหมครับ ขอบคุณครับ
    Ton Nampon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ton Nampon

    อาการตามัว เบลอๆ มองระยะใดก็ไม่ค่อยชัดดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง หรือเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง โรคไมเกรน  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น

    ซึ่งมีสาเหตุได้จากทั้งในตาเอง หรือระบบประสาทในสมองดังกล่าวไป ดังนั้นควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องวัดสายตาดูการมองเห็นเป็นอันดับแรก ร่วมกับตรวจภายในดวงตา หรือทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองเพิ่มเติมหากมีข้อบ่งชี้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นควันหรือแสงแดดจ้า ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด