• เป็นโรคตาเหล่และเห็นภาพซ้อน มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

  •  Silinee Pencharoen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นโรคตาเหล่ซ้อนเร้นค่ะ เวลาเหม่อหรือเผลอมันจะชอบเหล่ออกค่ะ ข้างที่เป็นคือข้างขวา แล้งก็เป็นมาตั้งแต่ยังเด็กมากๆค่ะ อยากทราบวิธีรักษามากๆเลยค่ะ เพราะโรคนี้ทำให้หนูไม่มีความมั่นใจ แล้วก็ทำให้เสียบุคลิกมากๆเลยค่ะ รบกวนคุณหมอชี้ทางด้วยนะคะ
    Silinee Pencharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Silinee Pencharoen

    อาการตาเหล่ เห็นภาพซ้อนดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษา นอกจากนี้ตาเขในผู้ใหญ่อาจเกิดได้จากโรคโบทูลิซึม ที่เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ มักพบในเด็กเล็ก

    จากที่กล่าวมานั้น ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย ประเมินความรุนแรง และหาสาเหตุของตาเหล่ที่แก้ไขได้และแก้ไขร่วมไปด้วย เช่นถ้ามีสายตาสั้นหรือเอียงมากๆก็ให้ใส่แว่นตาแก้ไขไว้ตลอด อาจจะช่วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไปตรวจสายตากับจักษุแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุกปี ไม่ใช้งานสายตามากเกินไปเช่นการมองจ้องหน้าคอมหรือจอมือถือนานๆ ถ้ามีสายตาผิดปกติให้รีบใส่แว่นแก้ไขในระหว่างนี้