• ลูกชายอายุ 8 ขวบ มีปัญหาตาเอียงตาเหล่ รักษาอย่างไร

  •  Nataphan Kitwatee
    สมาชิก
    สอบถามครับ ลูกชายอายุ 8 ขวบ มีปัญหาตาเอียงตาเหล่ เอาไฟฉายส่งตาแลัว ข้างขวาแสงไม่ตรงกลาง แบบนี้ควรรักษาด้วยการใส่แว่นช่วยได้มั้ยครับ
    Nataphan Kitwatee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nataphan Kitwatee

    อาการตาเอียงและตาเหล่ในเด็กนั้นเป็นความผิดปกติทางตาที่เกิดจากการที่ดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียว ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย

    การรักษาขึ้นกับระดับความรุนแรงของโรคค่ะ แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียดว่าน่าจะตาเขมาจากสาเหตุใดและควรรักษาด้วยวิธีใด การรักษามีทั้งสวมแว่นสายตา (กรณีตาเหล่จากสายตาสั้นหรือเอียงที่ไม่ได้รับการแก้ไข) การบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว และตาจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย