• มีอาการตาเข สาเหตุจากอะไร เกี่ยวกับการที่สายตาสั้นมากๆหรือเปล่า

  •  Chama Chatnukrob
    สมาชิก
    ผมสายตาสั้นมากๆ ประมาณ600กว่าๆ ถ้าสั้นมากขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ตาเขได้มั้ยครับ หรือการจ้องโทรศัพท์ใกล้ๆ จะมีผลให้เกิดอาการตาเขมั้ยครับ
    Chama Chatnukrob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chama Chatnukrob

    ตาเขเกิดจากการที่ดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่มองไปในทิศทางเดียวโดย ข้างใดข้างหนึ่งอาจมองตรง ส่วนอีกข้างอาจจะเฉไปด้านใน ด้านข้าง บน หรือล่าง หรือออกทางด้านนอก โดยพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่สามารถเกิดได้กับทุกวัย หากเกิดในผู้ใหญ่อาจเกิดจากการมีสายตาสั้น เอียง หรือยาวมากผิดปกติแล้วไม่ได้ใส่แว่นเพื่อรักษาอาการเหล่านั้น ความผิดปกติทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่ตาบางมัดหดเกร็งมากเกินไป หรือเกิดจากการติดเชื้อบางอย่าง เช่น โรคหัด ไซนัสอักเสบ หรือการได้รับอุบัติเหตุที่ดวงตา เป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น การมีสายตาสั้นมากๆ แล้วไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข และยังมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสายตาสั้นมากขึ้นไปอีกอยู่นั้น อาจจะทำให้อาการตาเขแย่ลงได้เรื่อยๆค่ะ

    แนะนำการตัดแว่นสายตาที่ตรงกับสายตาและใส่เอาไว้ตลอดเวลา งดการใช้งานสายตาแบบเพ่งมากๆ ไปตรวจสายตากับจักษุแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ส่วนเรื่องตาเขนั้น ในบางรายถ้าได้รับการรักษาสาเหตุเช่นรักษาเรื่องสายตาที่ผิดปกติ อาการอาจจะดีขึ้นได้เอง แต่ในบางรายที่ยังเป็นมาก อาจต้องมีการรักษาเพิ่มเติมเช่นการฝึกบริหารดวงตา การฉีดสารโบท็อกซ์โดยฉีดเข้าสู่กล้ามเนื้อตาที่เป็นสาเหตุให้ตาเข ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว เพื่อให้ตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม หรือการผ่าตัดในบางราย แนะนำสอบถามจักษุแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง