• หายใจแล้วเจ็บหน้าอก ปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  Nichakarn Prasertsri
    สมาชิก
    หายใจสะดวกจมูกโล่ง แต่เวลาหายใจจะแน่นหน้าอกเจ็บหน้าอกปวดไปถึงหลัง เกิดจากอะไรหรอคะ
    Nichakarn Prasertsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakarn Prasertsri

    อาการหายใจแล้วเจ็บแน่นหน้าอกไปถึงหลังดังกล่าวมา อาจจะเป็นจากภาวะกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนหรือแน่นอก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปอดติดเชื้อหรือเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ทำให้เจ็บจากการเสียดสีกันของเยื่อหุ้มปอดได้ ส่วนอาการเจ็บจากหัวใจขาดเลือด อาจมีลักษณะจำเพาะเช่นเจ็บเหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปกรามหรือไหล่ พบในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเช่นความดันสูง ไขมันสูงที่ยังคุมได้ไม่ดี

    เบื้องต้นงดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน มีไข้ ไอ เสมหะเยอะขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม