• มีอาการตาลาย รู้สึกมัวๆ เหมือนหัวตื้อ เบลอ เกิดจากอะไร

  •  ตา 'นุ.
    สมาชิก
    ผมมีการ มา4-5วันแล้ว ตอนนี้ก็ยังหาย มันเกิดจสกอะไรคับ เวลามองอะไรก็ เหมือนเบลอๆ มองอะไรก้มัวๆลายๆไปหมด มองระยะไกลก็มองเห็นนะคับ แต่มันลายๆ แล้วหัวผม มันก็เหมือนตื้อๆ ทั่วหัว ชาๆลงไปใต้รอบๆค้าง มีสเลด ไม่เจ็บคอ แล้วเหมือนคนไม่มีแรง เป็นอะไรหรอคับ อาการตื้อๆหัว มันเหมือนชาๆทั่วหัว ไม่ก็ไม่เชิงปวดหัวอะคับ
    ตา 'นุ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตา 'นุ.

    อาการตาลาย รู้สึกมัวๆ เหมือนหัวตื้อ เบลอ ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ คืออาจจะสัมพันธ์กับ อาการปวดหัวจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัว การพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้สายตามากเกินไป หรือการมีภาวะสายตาสั้น ยาวหรือเอียงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นงดการใช้สายตามากๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีสายตาผิดปกติ ควรจะใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา

    หากยังมีอาการเป็นมาก พักหรือปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น การมองเห็นผิดปกติ เบลอ เดินเซ ปวดหัวมากขึ้น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ตา 'นุ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตา 'นุ.

    อาการตาลาย รู้สึกมัวๆ เหมือนหัวตื้อ เบลอ ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ คืออาจจะสัมพันธ์กับ อาการปวดหัวจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบศีรษะตึงตัว การพักผ่อนไม่เพียงพอ การใช้สายตามากเกินไป หรือการมีภาวะสายตาสั้น ยาวหรือเอียงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นงดการใช้สายตามากๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ามีสายตาผิดปกติ ควรจะใส่แว่นแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลา

    หากยังมีอาการเป็นมาก พักหรือปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น การมองเห็นผิดปกติ เบลอ เดินเซ ปวดหัวมากขึ้น กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์