• เหยียบไม้จิ้มฟัน แล้วมีเลือดออก ทำความสะอาดแล้ว มีก้อนและปวดตามมา ต้องรักษาอย่างไร

  •  TOr555
    สมาชิก

    คือมันมีไม้จิ้มฟันที่ให้เผาหัวเล่นแล้วตั้งเป็นหัวแหลมแล้วผมไปเยียบแล้วผมมีเลือดออกนิดหน่อยเลยทำความสะอาดแผลโดยใช้น้ำเปล่าสะอาด แอลกอฮอล์ และเบตาดีน แล้วมันก็รู้สึกเหมือนมีก้อน ปวดๆ อยากทราบว่าจะต้องรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TOr555,

                         การเดินไปเหยียบสิ่งของที่แหลม จนมีบาดแผลที่มีเลือดออก และต่อมา หากรู้สึกปวด และคลำได้เหมือนเป็นก้อน ก็อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งหากดูแลแผลไม่ดี อาจพัฒนากลายเป็นฝีหนองได้

                         ดังนั้น หากยังปวดไม่มาก ผิวหนังยังไม่ได้เป็นก้อนนูนแดงออกมา ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การเช็ดรอบๆ บาดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ และใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดบาดแผล เช็ดตรงบาดแผล แล้วปิดด้วยผ้าก๊อซไว้ ทำเช่นนี้ทุกวัน ห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ แต่หากผิวหนังเกิดนูนแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลและจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทานค่ะ

                         นอกจากนี้ แผลที่มีเลือดออก ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ