• เท้าเป็นโรคน้ำกัดเท้าอยู่ แล้วเดินไปเหยียบเศษอาหารที่แมวกิน จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Matr0880
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ คือเมื่อวานผมเดินไปเหยียบเศษอาหารที่แมวกิน โดยบริเวณที่เหยียบคือหัวแม่เท้ากับนิ้วชี้เท้าและบริเท้าที่เหยียบนั้นเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุต พฤติกรรมข้างต้นมีโอกาสเป็นพิษสุนัขไหมครับ และผมควรรีบไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Matr0880,

                      การเป็นโรคน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุตนั้น ในระยะแรกของการเกิดโรค มักจะยังไม่มีการติดเชื้อรา แต่จะมีอาการคัน ผิวหนังแดงอักเสบ ผิวลอก เป็นขุย และเกิดผื่นแดง ที่บริเวณฝ่าเท้าหรือง่ามนิ้วเท้า เท้ามีกลิ่น และอาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราตามมาได้

                      ส่วนการที่เดินไปเหยียบเศษอาหารที่แมวกินนั้น แม้เท้าจะมีโรคน้ำกัดเท้าอยู่ ไม่ได้ถือเป็นความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ เนื่องจากไม่ได้เป็นการสัมผัสโรคโดยตรง อีกทั้งรอยโรคของน้ำกัดเท้า ก็ไม่ใช่ลักษณะที่เป็นแผลเปิด มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกมาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ