• มีอาการเหม็นควัน หรือกลิ่นไหม้บ่อยมาก และมีอาการคันรอบดวงตา จมูก และมีน้ำมูกใสๆ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  วชิร 'ยุ้ย
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอาการเหม็นควัน หรือกลิ่นไหม้บ่อยมาก และมีอาการคันรอบดวงตา จมูก และมีน้ำมูกใสๆ สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ วชิร 'ยุ้ย

    อาการที่จมูกได้กลิ่นไหม้ หรือ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ โดยที่ไม่มีแหล่งที่มาชัดเจน อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทการรับรู้กลิ่น ซึ่งโดยมากเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ สมองได้รับการกระทบกระเทือน การสูบบุหรี่ หรือ มีเนื้องอกในโพรงจมูก เป็นต้นครับ

    ส่วนอาการคันรอบจมูก รอบดวงตา ร่วมกับมีน้ำมูก บ่งบอกว่ามีอาการแพ้อากาศ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอากาศโดยรอบมีฝุ่นควัน หรือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดอาการแพ้  ดังนั้น แนะนำให้ใช้เครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องปรับอากาศ สวมหน้ากากอนามัย ใช้น้ำสะอาดล้างตา จะช่วยบรรเทาอาการได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังไม่ดีขึ้น แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงฝุ่นควันแล้ว ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ