• เหม็นกลิ่นอาหาร กินไม่ลง เหม็นและรู้สึกพะอืดพะอม เป็นเวลามีอาการเครียดมากๆ ควรทำอย่างไร

  •  Maew Ja
    สมาชิก
    เวลาได้กลิ่นอาหารจะเหม็นผิดปกติ หิวแต่พอกินได้สองสามคำจะไม่อยากกินต่อ มีความรู้สึกว่ามีกลิ่นหรือรสชาติที่แปลกๆ ที่ไม่อยากกินต่อ พะอืดพะอม ฝืนกินได้ยาก ไม่ได้ท้องนะคะ เพิ่งเป็นหลังจากเครียดมากๆ และเก็บกดความเครียดความทุกข์ใจไว้ ไม่สามารถระบายออกมาได้ แต่ตอนนี้ข่มใจให้นิ่งไม่คิดถึงเรื่องที่ทำให้ทุกข์แล้ว แต่อาการดังกล่าวกลับเพิ่มขึ้น
    Maew Ja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maew Ja

    อาการคลื่นไส้อาเจียนกินได้น้อยลงอาจเกิดจาก อาหารเป็นพิษเฉียบพลัน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นมีภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน

    ควรตรวจหาสาเหตุทางกายและแก้ไขก่อน จะสรุปว่าเป็นสาเหตุทางจิตใจ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง กินได้น้อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด ถ่ายดำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆกลิ่นไม่แรงมากนัก ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนลงทันที รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้