• แฟนไปนอนกลับผู้หญิงคนอื่นแล้วมาก่อนกับเราตอนนี้มีตกขาวเยอะมากคล้ายหนองต้องทำอย่างไรค่ะ กลัวติดเชื้อ

  •  Au 887
    สมาชิก
    อยู่กับแฟนมา15ปีไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน วันหนึ่งแฟนไปติด ผญ.แล้วได้เสียกัน ได้ยินมาว่า ผญ.คนนั้นเป็นหนองใน แล้วเราก็นอนกับแฟน มาสังเกตุตัวเอง ว่ามีเหมือนตกขาวไหล แต่มันข้นเหนียวเหมือนนมข้นหวาน สีเหลืองออกเขียวนิดหน่อย ไม่มีกลิ่นเหม็น เลยไปซื้อยามาทานทั้งเราและแฟน แต่ทานยารักษาหนองใน4เม็ดครั้งเดียวกับยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง10วัน ก็ไม่หาย ก่อนทานยาจะไหลออกมาเยอะจนเลอะกางเกงใน แต่พอกินยามันไม่ไหลออกมาแล้วค่ะ เลยลองใช้นิ้วล้วงดูก็พบว่ายังมีเหมือนหนองอยู่ อาการผิดปกติอื่นๆไม่มีค่ะ ไม่เจ็บท้องน้อย ฉี่ไม่แสบ ไม่คัน หนองไม่มีกลิ่นเหม็นคาวใดๆ ร่างกายไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลยค่ะ ส่วนแฟนก็ปกติทุกอย่างค่ะ แฟนไม่มีหนองไหล เลยอยากทราบว่าเป็นอะไร ถ้าปล่อยไว้ มันจะอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีะคุณ Au 887

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากตอนนี้มีประวัติเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ หมอคงต้องแนะนำเรื่องการตรวจโรคที่จะเกิดได้จากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมดค่ะ

    คือ

    1. โรคหนองใน
    2. ซิฟิลิส
    3. เอส ไอ วี
    4. ไวรัสตับอักเสบ บี ซี
    5. การติดเชื้อที่อาจจะทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก HPV

    นี่เป็นโรคที่มีความจำเป็นต้องตรวจค่ะ

    แนะนำการตรวจภายในค่ะ เนื่องจากอาจจะมีทั้งเรื่องการติดเชื้อในช่องคลอด อุ้งเชิงกรานได้ค่ะ

    การตรวจหาเชื้อก่อนนะค่ะ

    การเจาะเลือดจะช่วยในการวินิจฉัยโรคค่ะ

    แต่บางเชื้ออาจจะมีภาวะที่โรคซ้อนเร้นอยู่อาจจะต้องแนะนำมาเจาะเลือดซ้ำค่ะ ถ้าเจาะครั้งนี้ไปไม่พบค่ะ เช่น เอส ไอ วีค่ะ

    ไม่แนะนำให้ซื้อยากินเองนะค่ะ ควรจะตรวจกับแพทย์ค่ะ

    ถ้าไม่เคยฉีดมะเร็งปากมดลูก อายุ ไม่เกิน 45 ปี แนะนำให้ฉีดวัคซีนสามเข็มค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ

    Gonorrhea: เป็นการติดเชื้อที่มีแบคทีเรียชื่อ  Neisseria gonorrhoeae bacteria ทำให้เกิดโรคค่ะ ซึ่งในเพศชายจะมาด้วยเรื่องของมีปัสสาวะเป็นหนองหรือมีหนองไหลออกมาจากท่อทางเดินปัสสาวะค่ะ

    อาการเริ่มต้น

    • มีหนองไหลออกมาทางท่อทางเดินปัสสาะหรือช่องคลอด

    • มีอาการปวดคันเวลาปัสสาวะ

    • มีปัญหาเรื่องประจำเดือนมามากและปวด

    • มีอาการปวดที่ลูกอัณฑะ

    • มีอาการปวดเวลาอุจจาระ

    • คันรอบๆ ทวารหนัก

      การรักษา

      ceftriaxone or cefixime ด้วยการฉีด หรือ ใช้ยา azithromycin chlamydia infection ซึ่งมักจะเกิดร่วมกันนค่ะ

      ปกติยากินแนะนำให้กินหลังอาหารหรือพร้อมอาหารค่ะ เนื่องจากอาจจะมีอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ค่ะ

      Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ

      อาการจะแบ่งออกมาเป็นสี่ระยะค่ะ

      1. primary Syphilis

      2. secondary Syphilis

      3. latent Syphilis

      4. tertiary Syphilis

      เริ่มแรกจะมาด้วยเรื่องแผลที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะไม่มีอาการปวด คนไข้อาจจะไม่รู้ว่ามีการติดเชื้อ แผลที่เกิดขึ้นมักจะเกิดหลังการติดเชื้อหนึ่งอาทิตย์ค่ะมีผื่นตามตัว

      ต่อมาจะเข้าสู่ระยะที่สองถ้าไม่ได้รับการรักษาคือ จะมีการของต่อมน้ำเหลืองโต ร่วมกับไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาการอาจจะเป็นแค่สองสามสัปดาห์

      ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะเข้าสู่ระยะที่ไม่มีอาการและถ้ายังไม่ได้รับการรักษาอีกจะเข้าสู่ระยะที่สี่ซึ่งจะเชื้อจะมีผลต่อระบบประสาทและสมอง ตา หัวใจและหลอดเลือด และตับได้ค่ะ ปัญหาอาจจะเกิดตามหลังมาได้เป็นปีถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

      การตรวจสามารถพบได้ในเลือด หรือ น้ำไขสันหลังค่ะ

      การรักษา

      penicillin  เป็นยาหลักที่ใช้ค่ะ ซึ่งจะต้องได้รับการฉีด อาจจะ หนึ่งครัั้ง หรือ ฉีดต่อกันสามครั้ง ครั้งละหนึ่งเข็มเป็นเวลาสามสัปดาห์

      ถ้าไม่สามารถใช้ยาได้ อาจจะพิจารณายา doxycline 100 mg รับประทานหนึ่งเม็ดสองเวลาติดต่อกัน สองสัปดาห์

      แนะนำตรวจเลือดซ้ำ สามเดือนหลังการรักษา

      พยายามใส่แผ่่นรองชั้นในค่ะ อย่าให้มีการอับชื้นนะค่ะ

      เน้นย้ำเรื่องการพบตรวจเพิ่มเติมกับแพทย์ค่ะ