• มีอาการเหมือนเป็นภาวะอารมณ์สองขั้ว ควรทำอย่างไร

  •  catcute
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีปกติจะเป็นคนอารมณ์ขี้โมโหหงุดง่ายแล้ว ไม่สามารถควบคุมได้ หรือโมโหมากจะมีภาวะร้องไห้ตาม หรือเรากำลังเศร้าเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็คือเศร้ามากเลยค่ะ เวลาโดนด่าหรือกดดันอะไรกระทบมากๆจะทำให้การสื่อสารเพี้ยน เหมือนไม่มีสติพูดคุยไม่รู้เรื่อง เเต่ถ้าจะเป็นอีกคน คือในช่วงที่กล่าวด้านบนไปนะคะ เราเหมือนไม่รู้สึกตัว รู้สึกเฉยๆ แต่เราจะจำสถาการณ์นั้นได้ แล้วก็ทุกครั้งเราจะไปไล่คิด หรือพิมพ์คุยอะไรกับใคร คิดว่า "เราทำไรลงไป" ?? อารมณ์มันเหมือนมีสองอย่างในเวลาเดียวกัน ทั้งๆคนเดียวกัน และทุกวันๆเกือบทุกคืนจะร้องไห้ตลอด หรือรู้สึกนอยๆกับชีวิต คิดว่าไม่มีใครสนใจ เกิดอาการคิดมาก และรู้สึกกังวลด้วยค่ะ แบบนี้ยังปกติ หรือเกิดเป็นอารมณ์สองขั้วแล้วคะ
    catcute  catcute
    สมาชิก
    ปัจจุบันอายุ17นะคะ
    catcute  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ catcute

    โรคอารมณ์สองขั้วหรือโรคไบโพลาห์นั้น เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอารมณ์แปรปรวนผิดปกติ โดยมีอารมณ์ดีมากจนผิดปกติหรืออยู่ในภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ (Mania) สลับกับมีภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก (Depression) ทำให้เกิดความยากลำบากต่อการทำงาน การเข้าสังคม  และการใช้ชีวิตตามมาได้ อาจมีปัญหาในการนอนหลับร่วมด้วย

    ซึ่งควรได้รับการประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ การรักษาคือการใช้ยาเพื่อควบคุมอาการให้กลับมาอยู่ในระดับปกติให้ได้นานที่สุด ร่วมกับการทำจิตบำบัดเมื่อมีข้อบ่งชี้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการอย่างละเอียด จากที่กล่าวมา อาจเป็นกลุ่มโรคอื่นๆเช่นความผิดปกติของบุคลิกภาพ ภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะซึมเศร้าได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจแยกโรค ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบและผ่อนคลายทำ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่หมกมุ่นกับความคิดใดความคิดหนึ่งมากเกินไป