• มีอาการโมโหง่าย ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ บางทีก็รู้สึกไร้ค่า เกิดจากอะไร

  •  mrs fff
    สมาชิก

    หนูมีอารมณ์ที่บางทีก็อารมณ์ดีบางก็โมโหง่ายพอโมโหแล้วจะควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้บางทีก็รู้สึกเศร้ารู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามีความคิดอยากฆ่าตัวตายรู้สึกโดดเดี่ยว

    mrs fff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mrs fff

    อาการโมโหง่าย ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ บางทีก็รู้สึกไร้ค่าดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้า ที่ในบางรายอาจมีอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวออกมาได้ แต่ส่วนใหญ๋มักจะหดหู่เป็นหลัก

    ในเบื้องต้น พยายามควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    และควรไปพบแพทย์หากอาการดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นต่อเนื่อง มีพฤติกรรมหรือความคิดที่จะทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น เก็บตัวมากขึ้น มีผลต่อการไปเรียน การทำงาน หรือพฤติกรรมการกินและการนอนร่วมด้วย