• มีตุ่มสีขาวบริเวณแคม ไม่เจ็บไม่คัน เป็นมา 3-4 ปี เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำเลเซอร์จะหายไหม

  •  Yoamama
    สมาชิก
    คือเรามีตุ่มที่น้องสาวน่ะค่ะ เป็นมานานมากๆสัก3-4ปีได้(ตอนนี้อายุ13-14) เป็นตุ่มขาวรึตุ่มแบบสีเดียวๆกับน้องสาว แถวๆแคมเล็กในช่องคลอดปลายๆ ไม่เคยมีเซ็ก ตุ่มไม่เจ็บ ไม่แสบไม่คัน จับละแบบมันแค่แข็งๆค่ะแบบผิวไม่เรียบ ละก็เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เคยลองยาแล้วแต่ไม่หาย เอาให้ให้หมอรพ.อำเภอหมอบอกเป็นตุ่มจากเหงื่อรึอับชื้น ไม่อันตรายแต่ทำให้หายได้ด้วยเลเซอร์ คุณแม่บอกจะพาไปต่อรพ.จังหวัดแต่ไม่พาไปสักทีค่ะจนปัจจุบันคงลืมไปละ... คือกรณีเลเซอร์นี่เจ็บไหมคะ ราคาราวๆกี่บาท ที่อ่านมาเหมือนโรคนี้หายขาดไม่ได้ด้วยเลยไม่แน่ใจ ถ้าเลเซอร์ละดูแลดีๆจะกลับมาเป็นอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Yoamama,

                         ตุ่มสีออกขาว บริเวณแคมและช่องคลอด ไม่มีอาการเจ็บ แสบ คัน และเป็นมานานหลายปีแล้ว  โดยที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ น่าจะเป็น fordyce spot คือต่อมไขมัน ซึ่งไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่อวัยวะที่อวัยวะเพศหญิง และที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาตในเพศชาย รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปากก็พบได้ อาจพบตุ่มเดียวหรือหลายตุ่มไม่คันและไม่เจ็บ

                          ทั้งนี้ เนื่องจากไม่ใช่โรคและความผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ หากจะใช้เลเซอร์เอาตุ่มออก อาจทำให้สีของเยื่อบุบริเวณที่เลเซอร์ไป เกิดรอยดำ รอยคล้ำ สีเยื่อบุดูไม่สม่ำเสมอ หรืออาจเกิดเป็นแผลเป็น แผลนูนได้ ซึ่งอาจไม่ดูไม่สวยงามกว่าก็ได้ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นอะไร ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนก่อนค่ะ