• อาการทำอะไรเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาเพื่อความสบายใจอยู่ตลอด อาการแบบนี้จะหายได้ไหม

  •  Tompuy1996
    สมาชิก
    มีอาการเเปลกๆๆคะ ชอบทำอะไรเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาเพื่อลดความสบายใจ และเวลายุงกัด ก็จะทายาซ้ำๆๆ4-5รอบ และก็ชอบดูมือเจอจุดอะไรที่มือแล้วก็เกิดกังวลขึ้นมา และก็ชอบดูมืออยู่เรื่อยหลายๆๆรอบเพื่อสบายใจ จะหยิบจะจับอะไรก็ต้องทำซ้ำๆๆหลายรอบและก็กังวลไปหมด กลัวโน่นกลัวนี่ไปหมดจนไม่กล้าหยิบอะไรแล้ว กลัวจะกังวลอีก ไม่มีความสุขเลย สมองคิดแต่เรื่องเดิมๆๆ แบบนี้จะเป็นบ้าไหมคะ
    Tompuy1996  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tompuy1996

    อาการทำอะไรเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาเพื่อความสบายใจดังกล่าวมา อาจจะเป็นลักษณะนิสัยที่ขี้กังวล ความผิดปกติของบุคลิกภาพบางชนิด หรืออาจเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ

    โรคย้ำคิดย้ำทำนั้น เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป การรักษาสามารถทำได้โดยการทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์เท่านั้น