• มีอาการย้ำคิดย้ำทำเรื่องต่างๆ ไม่สามารถหยุดคิดได้ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ponyy
    สมาชิก
    คือเราเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ แล้วตอนนี้เราปากแตกค่ะ แต่ว่าเราเผลอไปเลียปากตอนเลือดออก แต่สมองเราคิดไปว่าเรากินเลือดใครไม่รู้ แล้วคิดไปว่าเรากินเลือดหมูสด ทั้งๆที่ตอนนี้เราไม่ได้กินอะไรเลย แต่สมองเรามันไม่หยุดคิดเลยค่ะ บางทีเราคิดจนจะร้องไห้เลยค่ะ เราคิดซ้ำไปซ้ำมาไม่ยอมออกจากความคิดนั้นเลย พยายามลืมแล้วแต่ก็กลับมาคิดใหม่ตลอดเลยค่ะ เราจะย้ำคิดย้ำทำจรกว่าเราจะสบายใจ ตอนนี้เราควรทำอย่างไรดีคะ
    ponyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ponyy

    โรคย้ำคิดย้ำทำเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นพฤติกรรมของโรคย้ำคิดย้ำทำหรือไม่ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นเป็นภาวะที่อารมณ์และบุคลิกภาพผิดปกติ มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือการไปเข้าสังคม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป ในเบื้องต้นพยายามตั้งสติ ควบคุมอารมณ์และความคิดให้ได้ ใช้เวลาทำในสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากอาการย้ำคิดในเรื่องเดิมๆ