• รู้สึกเครียดเเละไม่มีความสุข ร้องไห้บ่อย นอนไม่หลับ ควรทำอย่างไร

  •  imyly
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูรู้สึกเครียดเเละไม่มีความสุขเลยค่ะจะทำอะไรก็เบื่อไปหมดมันเหนื่อยมันท้อ ร้องไห้บ่อย นอนไม่หลับมานานมากเเล้วค่ะก่อนนอนมีเรื่องให้คิดเยอะมากว่าจะเอายังไงกับชีวิตข้างหน้าดี รู้สึกไร้ค่ามากๆเลยค่ะบางทีก็มีความรู้สึกอยากตายให้มันจบๆไปคิดทุกวันเลยค่ะเมื่อคืนก็คิดว่าถ้าเราตายไปมันจะดีกว่าตอนที่เป็นอยู่มั้ยยิ่งตอนกลางคืนโคตรดิ่งเลยค่ะ บางครั้งก็อยากทำให้ตัวเองเจ็บเจ็บเเบบมากๆ เหนื่อยมากเลยค่ะคุณหมอต่อหน้าเพื่อนเเละครอบครัวหนูพยายามทำให้ตัวเองตลกร่าเริงเสมอเเต่ข้างในจิตใจหนูพังยับเลยค่ะ เเละหนูก็รู้สึกเเพนิคมากๆเลยค่ะทั้งๆที่ปกติหนูสามารถคุมความตื่นเต้นของตัวเองได้เเต่ช่วงนี้ตอนนำเสนองานต่อหน้าคนเยอะๆมีทั้งสนิทเเละไม่สนิทมันใจสั่นมือสั่นทำอะไรไม่ถูกตื่นเต้นจนหายใจติดขัดเลยค่ะ เหนื่อยมากจริงๆค่ะควรทำยังไงดีคะ

    imyly  imyly
    สมาชิก

    imyly
    Aug 31, 2021 at 11:34 AM

    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูรู้สึกเครียดเเละไม่มีความสุขเลยค่ะจะทำอะไรก็เบื่อไปหมดมันเหนื่อยมันท้อ ร้องไห้บ่อย นอนไม่หลับมานานมากเเล้วค่ะก่อนนอนมีเรื่องให้คิดเยอะมากว่าจะเอายังไงกับชีวิตข้างหน้าดี รู้สึกไร้ค่ามากๆเลยค่ะบางทีก็มีความรู้สึกอยากตายให้มันจบๆไปคิดทุกวันเลยค่ะเมื่อคืนก็คิดว่าถ้าเราตายไปมันจะดีกว่าตอนที่เป็นอยู่มั้ยยิ่งตอนกลางคืนโคตรดิ่งเลยค่ะ บางครั้งก็อยากทำให้ตัวเองเจ็บเจ็บเเบบมากๆ เหนื่อยมากเลยค่ะคุณหมอต่อหน้าเพื่อนเเละครอบครัวหนูพยายามทำให้ตัวเองตลกร่าเริงเสมอเเต่ข้างในจิตใจหนูพังยับเลยค่ะ เเละหนูก็รู้สึกเเพนิคมากๆเลยค่ะทั้งๆที่ปกติหนูสามารถคุมความตื่นเต้นของตัวเองได้เเต่ช่วงนี้ตอนนำเสนองานต่อหน้าคนเยอะๆมีทั้งสนิทเเละไม่สนิทมันใจสั่นมือสั่นทำอะไรไม่ถูกตื่นเต้นจนหายใจติดขัดเลยค่ะ เหนื่อยมากจริงๆค่ะควรทำยังไงดีคะ

    imyly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imyly

    อาการรู้สึกเครียดเเละไม่มีความสุข ร้องไห้บ่อย นอนไม่หลับดังกล่าวมา อาจเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเครียดความกังวลกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต ความผิดปกติของอารมณ์หรือบุคลิกภาพ

    จากที่กล่าวมาอาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า คืออการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ โดยหากมีภาวะซึมเศร้านานติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพจิตที่ดีในระยะยาว ในเบื้องต้นพยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ถ้ามีอาการเป็นมากเช่นใจสั่น มือสั่นขณะมีอาการ ควรรีบไปพบแพทย์