• ชอบคิดว่าตัวเองไม่มีค่าหรือมีความหมายในครอบครัว รู้สึกน้อยใจ เกิดจากอะไร

  •  Natlada
    สมาชิก

    ชอบคิดว่าตัวเองไม่มีค่าหรือมีความหมายในครอบครัว รู้สึกนน้อยใจ ไม่เคยได้ในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ส่วนมากพี่น้องจะได้ เราเป็นลูกคนกลางแมจะไม่ค่อยพาไปไหนเลย ชอบด่าว่าเราโง่เรียนไม่เก่งแบบพี่ ชอบบอกเราปัญญาอ่อน เรียนก็ไม่ได้เรื่อง พอเราตั้งใจเรียน สอบได้ที่2 พ่อแม่กลับไม่สนใจ กลับบอกเราขี้เกียจ ไร้สาระในสิ่งที่ทำ แต่พี่อยากไ้อะไรแม่ก็ซื้อให้ตลอด  เรเลยกดดันตัวเองให้เรียนเก่งขึ้น จนตอนนี้เครียดมากๆ ไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ทรส พังบอกพ่อแม่ แต่ไม่มีใครสนใจ เราเลยต้องกดดันตัวเองมากยิ่งขึ้น จนนตอนนี้อยากหายไป

    Natlada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatlada

    อาการชอบคิดว่าตัวเองไม่มีค่าหรือมีความหมายในครอบครัว รู้สึกน้อยใจ ดังกล่าวมานั้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่อาจจะต้องเผชิญปัญหาหรืออยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน หรืออาจจะเป็นบุคลิกที่ขี้น้อยใจ มีความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพ ซึ่งหากมีปัญหาต่อเนื่องอาจส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าตามมาได้

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่นั้น จะดูจากว่ามีภาวะซึมเศร้า หดหู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    หากมีอาการเป็นมากจนส่งผลกระทบต่อการทำสิ่งต่างๆในชีวิตดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม ในเบื้องต้นพยายามทำสิ่งที่ต้องทำให้ดีที่สุด และไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป รักตนเองให้มากๆ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความเครียด ความกดดันที่มีอยู่