• รู้สึกเหมือนอะไรติดคอ เวลาหายใจเข้าออกแล้วมันทำอยากให้ไอ เกิดจากอะไร

  •  sepatcha
    สมาชิก

    ค่ะที่กล่าวมาเบื้องต้น เข้าข่ายโควิดไม่ไหมคะ หรือเป็นอะไร อารมณ์มันแบบ นึกออกไม่คะเวลาหลอดแตกแล้วเราดูดน้ำขึ้นมันจะไม่เต็มเท่าไหร่ นั่นแหละค่ะ เวลาหายใจเข้าออกมันรู้สึกติดๆที่คอ แล้วมันทำให่อยากไอออกมาเหมือนมีเสมหะ แต่พอไอออกมาไม่มีอะไรเลย เรียกไอแห้งหรอคะ ไม่มีไข้เลยนะคะ คอไม่เจ็บถ้าไม่ไอ กลืนน้ำลายได้ปกติ มันจะอยากไอมากๆตอนกลางคืน

    sepatcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sepatcha

    อาการรู้สึกเหมือนอะไรติดคอ เวลาหายใจเข้าออกแล้วมันทำอยากให้ไอดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการระคายคอที่เป็นชั่วคราวจากการรับประทานอาหารบางชนิด เช่นรสจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด หรือมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะมีอาการระคายคอ แสบร้อนในคอ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อในลำคอซึ่งอาจจะเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียชนิดใดๆ ส่วนจะเป็นการติดเชื้อโควิดหรือไม่ จำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมโดยนำสารคัดหลั่งจากในลำคอหรือโพรงจมูกไปตรวจดูต่อไป

    ในเบื้องต้น รักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ไอได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังคงมีอาการเป็นมาก เจ็บคอชัดเจน มีไข้เกิน 37.8 องศา มีไอเยอะ หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์