• เมื่อคืน นอนหลับเหมือนมีภาพขึ้นมา แล้วหมุนแบบไม่หยุด จนปวดหัวมาก ตื่นมามีมึน คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  munnnn
    สมาชิก
    เมื่อคืนเวลานอนหลับเหมือนมีภาพขึ้นมาค่ะ แล้วหมุนแบบไม่หยุดจนปวดหัวมากๆต้องตื่นมาพลิกตัว พอตื่นเข้ามามีอาการมึน คลื่นไส้ค่ะ เกิดจากอะไรคะ ใช่บ้านหมุนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ munnnn,

                        อาการที่เหมือนมีภาพขึ้นมา แล้วหมุนไม่หยุด ร่วมกับอาการคลื่นไส้ น่าจะเป็นอาการของ เวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ซึ่งอาจทำมีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู  สาเหตุได้แก่

                         - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) จากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสต่างๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน เป็นต้น

                         - เนื้องอกของเส้นประสาทหู (vestibular schwannoma)

                         - เนื้องอกในสมอง

                         - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน  หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                    แต่หากอาการเวียวหัว เป็นแบบมึนงง มึนหัว (dizziness) โดยรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด แต่ไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                      - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                      - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเหงื่อมาก

                       - มีภาวะโลหิตจาง ภาวะเกร็ดเลือดสูง

                       - เป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                       - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                       - การตั้งครรภ์

                           หากอาการเพิ่งเป็นเมื่อคืน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นต้น หากยังคงมีอาการมึนหัว คลื่นไส้อยู่  อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น

                           แต่หากอาการเป็นอยู่หลายวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ