• มีเสียงกึกๆ เวลาขยับกรามมนานแล้ว วันก่อนมีอาการปวดขึ้นมา แล้วมีเวียนหัวบ้านหมุน จะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Narongrit Rodphroboon
    สมาชิก

    อยากสอบถามหมอหน่อยครับ ผมมีอาการมีเสียงกึกๆเวลาขยับกรามมานาน แต่ไม่ได้ส่งผลอะไรมาก

    แต่ว่าวันก่อนมีเหตุการณ์ คือผมไปออกกำลังกายแบบออกแรง แล้วมีครั้งนึงที่เหมือนมีอะไรบางอย่างดันขึ้นหัวด้านซ้ายผม แล้วพอจะกลับมานอน ผมเผลอขยับกรามมีเสียงกึกๆปกติ แต่ว่าครั้งนี้มีอาการปวดตรงที่มีเสียงเล็กน้อย แต่มีอาการเวียนหัวแบบหัวหมุนตามมาจนต้องกินยาหอมเพราะจะอาเจียน

    อยากสอบถามว่าเกิดจากอะไรเหรอครับ ผมคิดว่ากรามอาจจะกระทบระบบทรงตัวเลยเวียนหัว แล้วจะพอดูแลเบื้องต้นด้วยตนเองได้หรือไม่ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narongrit Rodphroboon,

                       เสียงกึกๆ เวลาขยับกราม  อาจเกิดจากมีภาวะความผิดปกติและอักเสบของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular joint disorder) แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร หรือบริเวณกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยว อ้า หรือหุบปากได้ไม่เต็มที่ หรือเวลาอ้า หุบปาก หรือเคลื่อนไหวขากรรไกรแล้วมีอาการเจ็บหรือปวด เป็นต้น

                        หากมีแค่เสียงเวลาขยับกรามเกิดขึ้น โดยยังไม่มีอาการเจ็บ ปวด และยังอ้าปากได้ปกติ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเกิดเสียงบ่อยขึ้น หรือเริ่มมีอาการเจ็บหรือปวดเกิดขึ้น หรือการอ้าปากเกิดขึ้นได้ไม่เต็มที่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรดูแลไม้ให้ข้อต่อทำงานมากเกินไป ได้แก่ การไม่เพิ่มแรงเค้นให้ข้อต่อขากรรไกร เช่น การเค้นฟัน กัดของแข็ง เลือกทานอาหารที่เคี้ยวง่าย ไม่เคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่ อาหารที่แข็งเกินไปเช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ถั่วแข็ง อ้อย น้ำแข็ง ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นต้น

                         สำหรับอาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน ที่เกิดหลังจากการขยับกราม ไม่น่ามีสาเหตุมาจากความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

                         อย่างไรก็ตาม เสียงกึกๆ ที่เกิด อาจไม่ได้เป็นเสียงของข้อต่อขากรรไกรก็ได้ แต่อาจเป็นเสียงที่เกิดในหู ซึ่งการมีเสียงในหู อาจมีสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้มีอาการเวียนหัวได้ เช่น โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือหินปูนในหูชั้นในเคลื่อนที่  มีโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มีประสาทการทรงตัวอักเสบ ประสาทหูชั้นในอักเสบ  การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน มีเนื้องอกของประสาทการทรงตัว เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากยังมีเวียนหัว อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ทั้งอาการเวียนหัว และการมีเสียงกึกๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ