• รู้สึกเหมือนหูอื้อข้างเดียวคล้ายมีน้ำในหู ไม่หายไปสักที ผ่านไป 1 วันเริ่มปวดมากขึ้น อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร

  •  millmond
    สมาชิก
    เป็นชอบใส่หูฟังตลอดเวลาไม่รู้เกี่ยวหรือไม่ ตอนแรกก่อนจะเป็นรู้สึกปวดหูพอขยับแหงนหน้าขึ้นจะมีเสียงในหูข้างซ้ายพอแหงนลงก็ตะมีเสียงเหมือนเดิม พอผ่านไป1วันเริ่มปวดมากขึ้นจับด้านนอกหูแล้วปวดๆผ่านไปหลายวันเริ่มหายปวดแต่เหมือนมีนำในหูลองเอาคัตตอลบัตแคะก็เหมือนมีน้ำสีเหลืองๆติดมา ไม่มีกลิ่น น้ำในหูเหมือนมีเพิ่มตลอดไม่หายไปสักที อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร
    millmond  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ millmond

    อาการรู้สึกหูอื้อข้างเดียวเหมือนมีน้ำในหูนั้น อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในทีที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ เป็นหูอื้อตามหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก การติดเชื้อในหูชั้นในหรือชั้นกลาง การมีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ เป็นผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่ทำลายประสาทหู หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    เบื้องต้นไม่ไปแคะในหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นหูอื้อจากสาเหตุอะไร

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้ายังมีหูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนร่วมด้วย เพราะอาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆร่วมด้วยก็ได้ จึงควรได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป