• เวลาหายใจเข้า จะมีเสียงกึกๆในหูข้างขวา คล้ายๆกระดูกดัง เป็นอาการอะไร

  •  sovadart
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมมีอาการเวลาหายใจเข้ามันจะมีเสียงกึกๆในหูข้างขวาอะครับรู้สึกคล้ายๆกระดูกดัง พึ่งเป็นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sovadart,

                        อาการมีเสียงในหู (tinnitus) หรือเรียกว่าหูอื้อ หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                     สาเหตุของอาการหูอื้อ มีมากมาย ได้แก่ มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ เป็นโรคภูมิแพ้ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ หูอื้ออาจเกิดจากประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อประสาทหู การมีเนื้องอกในช่องหู นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากได้ยินเสียงกึกๆ เฉพาะหูข้างขวา และเป็นเวลาที่หายใจเข้า อาจเป็นไปได้ว่ามีขี้หูที่กลิ้งไปมาอยู่ก็ได้ ดังนั้น หากอาการเป็นไม่มาก อาจลองสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                       แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องหลายวัน หรือเป็นมากขึ้น จนรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เวียนหัวบ้านหมุน ปวดหู มีหนองไหลจากหู เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ