• หูขวาเหมือนมีแรงดันหนักๆหน่วงๆ คล้ายเวลาขึ้นเครื่องบิน เป็นมา 2 วัน หาหมอแล้ว ไม่ได้คำตอบชัดเจน

  •  FAH1234
    สมาชิก
    เป็นประมาณ2วันค่ะ รู้สึกเหมือนตอนขึ้นเครื่องบินแต่แค่ข้างเดียวนะคะเฉพาะข้างขวา หาหมอรพ.แล้วก็ไม่ได้คำตอบอะไรชัดเจนอะค่ะ กลัวมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ fah1234,

                         อาการที่รู้สึกหูเหมือนมีแรงดันหนักๆ หน่วงๆ คล้ายตอนขึ้นเครื่องบิน น่าจะเป็นอาการหูอื้อ  ซึ่งสาเหตุ อาจเกิดจาก

                        - มีขี้หูมากเกินไป สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู

                        - มีน้ำมูก จากการเป็นหวัด หรือมีโรคภูมิแพ้

                        - รูหูชั้นนอกอักเสบ แต่จะมีอาการปวดหู มีน้ำไหลจากหู รูหูบวมแดง

                        - จากการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ มากไป

                        - จากประสาทหูเสื่อม

                        - จากการไปดำน้ำ หรือขึ้นเครื่องบิน

                        - จากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ

                        - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และได้ทำการตรวจในรูหูแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ แสดงว่าไม่ได้มีสิ่งแปลกปลอมในรูหู ไม่มีการอักเสบติดเชื้อในรูหู ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อน  ในเบื้องต้น ควรงดการดื่มชา กาแฟ แอลกฮออล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ไม่ฟังเสียงที่ดังเกินไป เช่น ไม่ใส่หูฟังแล้วเปิดเสียงดังไป ลดเสียงทีวีลง เป็นต้น  หากอาการหูอื้อยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ