• เพิ่งมีประจำเดือนมาได้ครั้งแรกเดือนม.ค. ตอนนี้เหมือนมีเลือดประจำเดือนแต่ไม่ไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Ant Dowpooto
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูเพิ่งจะอายุได้แค่13 ปี หนูเริ่มปีปจดครั้งแรกวันที่ 19 มกรา 64 จนถึง 26 มกรา64 ค่ะ พอมาวันที่ 3 ของเดือนกุมภา มีประจำเดือนมาอีก ปรึกษาแม่แม่ยอกว่าเป็นเพราะฮอโมนยังไม่ปรับ แต่ว่าประจำเดือนหนูเหมือนมาน้อย แล้วไม่ค่อยไหบออกมาที่ผ้าอนามัยเลยค่ะ แต่ถ้าเอานิ้วแหย่เข้าไปก็จะมีเลือดติดที่นิ้วมา แต่ประตำเดือนไม่ไหลออกมาที่ผ้าอนามัย หรือบางครั้งก็ออกมาแต่น้อยค่ะ เป็นไรไหมคะ เครียดมากๆค่ะ
    Ant Dowpooto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ant Dowpooto

    การมีประจำเดือนในช่วงแรกๆนั้น อาจจะยังมาไม่สม่ำเสมอ จากผลของฮอร์โมนที่ยังไม่คงที่ หรือการตกไข่ที่ยังไม่สม่ำเสมอ โดยอาจจะเกิดได้ในช่วง 1-2 ปีแรกของการมีประจำเดือน ในคนส่วนมากจะหายไปได้เอง และมาสม่ำเสมอเองหลังจากนั้น

    จากที่กล่าวมานั้น ไม่จำเป็นต้องแหย่นิ้วเข้าไปกระตุ้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ให้สังเกตอาการ และจดวันที่มีเลือดออกมาเอาไว้ หากประจำเดือนมากระปริดกระปรอยมากเช่นไม่ถึง 22 วันจากครั้งก่อนก็มาอีก หรือไม่มาติดต่อกันหลายเดือนขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หรือถ้ามีเลือดออกมามากผิดปกติติดต่อกันเกิน 7 วัน ให้รีบไปพบแพทย์