• นิ้วโป้งขวามีการลอกของผิวหนัง มีผื่นแดงเล็กๆเกิดขึ้นลามไปเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Job5555
    สมาชิก
    คือน้องผมมีอาการเหมือนเชื้อราเกิดขึ้นบริเวณนิ้วโป้งขวา อาการเป็นแบบว่ามีการลอกของผิวหนัง แล้วเริ่มลามไปบริเวณข้อมือกับนิ้วอื่นๆ มีผื่นแดงเล็กๆขึ้นบริเวณที่กำลังลามไป ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นเชื้อราหรือเป็นโรคอะไรหรอครับช่วยผมตอบหน่อย อาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆแล้ว เวลาล้างทำความสะอาดแผลก็มีกลิ่นเหม็นมากๆด้วย
    Job5555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Job5555

    อาการลอกที่ผิวหนังตรงนิ้ว มีผื่นแดงเล็กๆเกิดขึ้นลามไปเรื่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก ผื่นแพ้จากการระคายสัมผัสเช่นการสัมผัสน้ำ ความเปียกชื้นอยู่ตลอด โดนน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้านานๆ เชื้อราที่ผิวหนังก็ยังเป็นไปได้

    แต่ส่วนใหญ่แล้วอาการลอกตามนิ้วและมือดังกล่าวมานั้น น่าจะสัมพันธ์กับผื่นระคายสัมผัสมากกว่าการติดเชื้อรา

    แนะนำการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ และถ้าผื่นดังกล่าวลุกลามมาก ลอกเยอะ ทาครีมบำรุงแล้วไม่ดีขึ้น คัน เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การตรวจยืนยันเชื้อราจะต้องนำขุยที่ผิวหนังไปตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วยจึงจะบอกได้ค่ะ