• เหมือนมีอะไรอยู่ในลำคอ กลืนไม่ลง เป็นๆหายๆ ไม่มีอาการจุกท้อง ไม่มีแน่นท้อง

  •  zootycoon
    สมาชิก

    สวัสดีครับคือมันเหมือนมีอะไรมาติดอยู่ที่คอครับ เหมือนเสลดครับกลืนเท่าไหร่ก็ไม่ลงครับ และอยู่ดีๆก็เป็น อยู่ดีๆก็หายไปเองครับ แต่มันจะเป็นๆหายๆครับ บางวันเป็นนานบางวันเป็นแปปเดียว ทำให้ผมต้องกะแฮ่มตลอด เสียบุคลิก+รำคาญมากครับ ตอนแรกไปเสิร์ชอินเทอร์เน็ตคิดว่าเป็นกรดไหลย้อน แต่มันไม่มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยครับพวกแสบท้อง จุกแน่น แต่มีแสบคอนิดหน่อยคาดว่ามาจากการกะแฮ่ม ผมเป็นอะไรกันแน่ครับ เป็นมาเดือนนึงเเล้วครับ

    zootycoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zootycoon

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอหรือหลอดอาหาร การระคายเคืองในคอจากอาหารที่รับประทาน หรือเป็นจากกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป

    ซึ่งถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร มีจุกแน่น แสบคอด้วย นึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป ถ้าไม่ดีขึ้นเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป