• เหมือนมีอะไรติดที่คออาการเหมือนมีอะไรติดที่คอตอนกลืนน้ำลาย เกิดจากอะไร

  •  thanita.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ! รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอ ตอนกิน ตอนกลืนน้ำลาย ไม่รู้สึกเจ็บทำได้ปกติ มันเกิดจากอะไรหรอคะ เป็นมา2-3วันแล้วค่ะ
    thanita.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanita.

    อาการเหมือนมีอะไรติดที่คอตอนกลืนน้ำลาย อาจจะเกิดมาจาก กรดไหลย้อน คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ ต่อมทอนซิลติดเชื้อแบคทีเรีย นิ่วในต่อมทอนซิล แผลร้อนใน หรือการระคายเคืองจากฝุ่น ควัน การสูบบุหรี่ หรือกินอาหารรสจัด การมีก้อนบริเวณลำคอเช่นก้อนจากไทรอยด์ ก้อนต่อมน้ำเหลือง ก้อนไขมันที่โตผิดปกติ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่มีอาการเองบ่อยๆ

    หากเจ็บหรือรู้สึกติดขัดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ไม่สามารถกลืนอาหารหรือน้ำได้ตามปกติ มีหนองในลำคอ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์