• เจ็บคอข้างขวาข้างเดียว กลืนน้ำลายจะเจ็บตรงหูด้วย มีไอเล็กน้อย

  •  _Sas1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีอาการเจ็บคอข้างขวาข้างเดียว เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บตรงหูด้วยนิดหน่อยค่ะ บางครั้งก็จะมีอาการไอด้วยเล็กน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ _Sas1,

                     อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก เป็นต้น

                    2. คอหอยอักเสบ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                    3. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                    4. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                    5. อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                    6. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                    7. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                    8. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                    9. โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้ และอาจทำให้ไอได้ด้วย

                     10. มีนิ่วในทอนซิล ทอนซิลจะบวมโต เห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปาก

                      11. มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ ลิ้น หรือกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ มีก้อนที่ลำคอ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ โรคโควิด 19 ก็จะทำให้มีอาการเจ็บคอและไอได้ แต่ก็มักมีไข้ร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อมาก่อน ก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาล หรือสถานที่รับตรวจเชิงรุกด้วยค่ะ

                        แต่หากไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อมาก่อน ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ดื่มชา กาแฟ ควรบ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น ไอมากขึ้น หรือมีไข้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ