• เคยเป็นโควิดหายนานแล้ว มีเจ็บคอมา 4-5 วัน มีเสมหะ อาการค่อยๆ ดีขึ้น ควรไปหาหมอหรือกินยาอะไร

  •  Natni
    สมาชิก
    หนูติดโควิดละก้หายนานแล้ว มีตุ่มในคอ เมื่อ4-5วันที่แล้วค่ะ แล้วก้มีอาการเจ็บคอเฉพาะตอนกลืนนํ้าลาย มีเสมหะ มีอาการแค่นี้ค่ะ มันเจ็บข้างซ้ายค่ะ ละมันก็ดีขึ้นตามวัน แต่วันนี้ไม่ค่อยเจ็บกว่าวันที่ผ่านๆมาแล้วค่ะ ควรไปหาหมอรึกินยาอะไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natni,

                       อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                   1.ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ จาม มีไข้ร่วมด้วย

                   2. คอหอยอักเสบ แต่ก็จะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง เจ็บคอมากจนกลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                    3. ทอนซิลอักเสบ แต่ก็จะมีไข้สูง หนาวสั่น เจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                     4. มีนิ่วทอนซิล โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                    5. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                     6. อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                     7. การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                      8. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                      9. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานา

                     10. โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                      หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีอาการของไข้หวัด ไม่มีไข้ ไม่ได้มีอาการเจ็บคอมากจนกลืนอาหารได้ลำบาก และในตอนนี้ อาการได้ดีขึ้นแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ดังนั้น ยังไม่แนะนำให้ทานยาอะไร ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารรสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากและกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป แต่หากผ่านไปอีก 2-3 วัน อาการยังไม่หายไป หรือกลับมาเจ็บมากขึ้น จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       สำหรับโรคโควิด 19 ที่เคยเป็น หากหายไปนานหลายเดือนแล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อและเป็นซ้ำได้อีกค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นโควิด 19 ก็น่าจะมีอาการต่างๆ เช่น มีไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น หากมีแค่อาการเจ็บคอ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ