• ไปพบแพทย์มาแล้ว เป็นทอนซิล เป็นมา 5 วันแล้ว ยังเจ็บคออยู่ กินข้าวไม่ได้เลย ทำอย่างไร

  •  ballzaaz
    สมาชิก
    ตอนนี้เข้าวันที่5 แล้ว ยังกลืนน้ำลายเจ็บคออยู่เลยคับ กินข้าวได้วันละ1 คำ เจ็บคอตลอด ควรทำยังไงดีคับ ทรมานมากเลย ที่กินข้าวไม่ได้เลย เจ็บไปถึงหัวถึงหู

    สวัสดีค่ะ คุณ ballzaaz,

                        อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการมีน้ำมูก ไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ เป็นต้น

                     2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                     3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                     4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                      5. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                      นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น มีนิ่วที่ทอนซิล มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล กรดไหลย้อน อากาศแห้ง การหายใจทางปาก การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ   การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และวินิจฉัยแล้วว่าเป็นทอนซิลอักเสบ ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์สั่งตามเวลา ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด ไม่ทานเป็ด หากกลืนไม่ลง ก็อาจทานอาหารเหลว เช่น นม น้ำเต้าหู้ โจ๊ก ไปก่อน งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป เป็นต้น สำหรับอาการเจ็บคอมากนั้น หากแพทย์ยังไม่ได้ให้ยาแก้ปวด ก็ควรทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน หรืออาจอมยาอมก็ได้ค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ