• อายุ 34 ปี มีนัดฉีดวัคซีนโควิดอีก 1 วัน แต่มีเจ็บคอเรื้อรังมานาน กินยาฆ่าเชื้อก็ไม่หาย และมีปวดหัวเล็กน้อย จะฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  kookie
    สมาชิก
    อายุ 34 มีนัดฉีดวัคซีนโควิดอีก 1 วัน (az) แต่มีอาการเจ็บคอเรื้อรังมานานแล้ว เจ็บๆ หายๆ กินยาฆ่าเชื้อก็ไม่หายสนิท ยังไม่มีโอกาสไปตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง บวกกับมีอาการปวดหัวเล็กน้อย จะสามารถไปฉีดวัคซีนได้ตามปกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kookie,

                          ข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย อาการทางสมองและระบบประสาทต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น เป็นหอบหืด แล้วมีอาการหอบเหนื่อยอยู่ เป็นต้น หรือมีตรวจพบเชื้อโควิด 19 ในช่วงไม่เกิน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นต้น

                            ส่วนอาการเจ็บคอ หากเป็นเรื้อรังมานานแล้ว ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ ดังนั้น ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ ส่วนอาการปวดหัว หากเป็นไม่มาก ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้เช่นกันค่ะ โดยในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ไม่ดูโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น แต่หากอาการปวดหัวเป็นมาก หรือวัดอุณหภูมิร่างกายแล้วมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนค่ะ เพราะเมื่อฉีดวัคซีนไป อาจเกิดผลข้างเคียงทำให้ยิ่งปวดหัวได้ค่ะ

                             สำหรับอาการเจ็บคอที่เป็นมาเรื้อรังนั้น อาจเกิดจาก

                            - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ รวมถึงมีเสมหะได้ และมักมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนบริเวณหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องอืด  อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                            - มีนิ่วทอนซิล อาการได้แก่ ระคายเคืองคอ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร มีกลิ่นปาก ทอนซิลโต เป็นต้น

                            - มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่คอหอยหรือทอนซิล มักพบในคนสูงอายุ และคนที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

                            หากยังคงมีอาการเจ็บคอเรื้อรังต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรทานยาฆ่าเชื้อไปโดยยังไม่ได้รับการวินิจฉัยค่ะ