• ระคายที่คอข้างซ้าย ไอตอนนอน เกิดจากอะไร

  •  yupar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการระคายคอข้างซ้าย ไอตอนนอนเป็นผลมาจากกรดไหลย้อนไหมคะ
    yupar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yupar

    อาการระคายที่คอข้างซ้ายดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ เกิดจากการติดเชื้อบริเวณลำคอเช่น ไข้หวัด คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และไซนัสอักเสบ รวมไปถึงการสูดดมสารระคายเคืองเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการคันคอและระคายเคืองได้

    หากเป็นภาวะกรดไหลย้อน อาการมักสัมพันธ์ชัดเจนหลังมื้ออาหาร อาจเป็นมากขึ้นเมื่อกินแล้วไปนอนทันที

    ในเบื้องต้นควรปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำมากๆ ควรไปพบแพทย์หากคันคอมาต่อเนื่อง ระคายคอมาก แสบร้อนกลางอก ไอมากหรือมีเลือดปน การรักษาอาจต้องดูตามสาเหตุที่ทำให้เกิดค่ะ