• ผมร่วงมากผิดปกติ ก่อนหน้านี้มีความเครียด เกิดจากอะไร

  •  golftot555
    สมาชิก
    คือผมร่วงหนักมากช่วง กุมภา-มีนาครับ ร่วงแบบว่าสระผมร่วงเป็นกำจนผมหายไป 40% ได้ครับ ผมก็คิดว่าเป็นเพราะว่าเป็น กรดไหลย้อนแล้วก็เครียกช่วง พฤศจิกา เพราะว่าน้ำหนักลงไป5-6โล ก็เลยไม่ได้คิดอะไรเลยไปตัดผมสั่นแล้วสังเกตุว่าทรงแถวทายทอยมันเป็นหยอม เท่านิ้วก้อย 2 หยอม แล้วแถวๆตีนผมเป็นหยอมเล็กๆเหมือนหนูเทะหลายที่เลยครับ ผมก็คิดว่าเดียวก็ขึ้นจนถึงตอนนี้ผมใหม่ขึ้นน้อยมาก ผมก็บางลงเรื่อยๆเหลือ40%ได้จากเดิมปกติผมหนามากละตอนนี้ ผมสระผมทุกวันวันนึงผมนัดรวมตั้งแต่เช้ายันเย็นรวมสระด้วยได้ประมาณ วันละ60-70 เส้นเลยครับแถมผมใหม่ก็แทบไม่ขึ้น กรรมพันธ์ก็ไม่มีใครหัวล้านนะครับตอนนี้ก็กินได้น้ำหนักกลับมาปกติแล้วด้วยเครียดมาก ขอบคุณสำหรับครับตอบครับ
    golftot555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ golftot555

    อาการผมร่วงที่ผิดปกตินั้น คือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติ

    สาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อยๆ กรณีร่วงเท่าๆกันทั้งหัว คือการร่วงหลังการได้รับการบาดเจ็บ หรือการเจ็บป่วยใดๆทางกาย ความเครียด การผ่าตัด เป็นสาเหตุกระต้นได้ หากเป็นหย่อมๆเหมือนหนูเทะ อาจต้องนึกถึงการไปแกะเกาเอง หรือผมร่วงจากภูมิคุ้มกัน สาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีเชื้อราที่หนังศีรษะ  ผลข้างเคียงจากยาใดๆ สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป เป็นต้น

    ซึ่งถ้าผมร่วงจนถึงเกณฑ์ที่ผิดปกติจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะของผมร่วงเพิ่มเติมว่าเป็นแบบใด ถ้าเป็นผมร่วงหลังความเจ็บป่วย สุดท้ายแล้วถ้าความเจ็บป่วยนั้นหายไปแล้ว ผมจะค่อยๆงอกขึ้นมาได้เอง การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม