• เจ็บคอ ปวดในลำคอ กลืนน้ำลายลำบาก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  mumoo
    สมาชิก

    มีอาการเจ็บคอ และปวดที่ในลำคอ เวลากลืนน้ำลายก็กลืนลำบาก อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ แล้วควรรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ mumoo,

                    อาการเจ็บคอ กลืนลำบาก อาจเกิดจาก

                   1. คอหอยอักเสบ ทอนซิลอีกเสบ มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่ ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส อาการคือจะมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น มีส่วนน้อยที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก ทอนซิลโตและบวมแดง มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอหรือทอนซิล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                  2. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย เกิดจากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                  3. มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดบริเวณโคนลิ้นด้านใต้ เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                  4. อากาศแห้ง หรือได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                   5. การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                   6. การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                   7. โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                    8. มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ ลิ้น หรือกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ มีก้อนที่ลำคอ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น มักพบในคนอายุมาก

                    ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากยังคงเจ็บคอมาก จนทานอาหารไม่ค่อยได้ หรือมีไข้สูง แนะนำให้ไปพบแพทย์รักษาค่ะ