• เจ็บคอด้านซ้าย เหมือนคอบวมๆ ปวด แสบร้อน เกิดจากอะไร

  •  supppatcha
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    พอดีมีอาการเหมือนเจ็บคอบริเวณข้างคอด้านซ้าย เหมือนๆ คอบวม เป็นมาเกือบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ ความรู้สึกเหมือนคอบวมๆ มีไข้ ต่ำ ๆ 37.5-37.6 ในช่วงเย็น ๆ ค่ำ   ๆของทุกวัน แต่ก่อนหน้านี้มีอาการเหมือนปวดแสบปวดร้อนบริเวณคอข้างที่เป็น ไปพบแพทย์แต่แพทย์บอกไม่มีคอบวมอะไร แจ้งว่าเป็นปลายประสาทอักเสบ  แต่เหมือนว่าอาการยังจะไม่ดีขึ้นค่ะ ก่อนหน้านี้ได้ไปตรวจสุขภาพ พบว่าเม็ดเลือดขาว MONO ค่าขึ้น 11.3 แต่แพทย์แจ้งว่าไม่มีปัญหาอะไร เลยสงสัยว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ คือตอนนี้มีเหมือนไม่ค่อยอยากอาหารนิดหน่อยค่ะ ไม่รู้จากภาวะเครียดหรือเปล่านะคะ น้ำหนักเหมือนจะลงแต่ประมาณครึ่งกิโลกรัมค่ะ

    supppatcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsupppatcha

    อาการเจ็บคอด้านซ้าย เหมือนคอบวมๆ ปวด แสบร้อนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ ไข้หวัดใหญ่ หรือถ้าแสบๆร้อนๆด้านนอกตรงผิวหนัง อาจนึกถึงกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจเจ็บในลำคอ ต่อมทอนซิลโตมีหนองร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ กินยาลดไข้ ยาแก้เจ็บคอ และงดใช้เสียงมากๆไปก่อน สามารถรักษาตามอาการ ร่วมกับรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการไปในที่ชุมชนไปก่อน และหากอาการเป็นมากขึ้น เจ็บคอเยอะ ไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์