• เหมือนมีอะไรติดทอนซิลเเละมีอาการเจ็บลิ้น

  •  Delivery
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรติดทอนซิลเเละมีอาการเจ็บลิ้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Delivery,

                       อาการเหมือนมีอะไรติดทอนซิลและเจ็บลิ้น อาจเกิดจาก

                       - มีแผลร้อนในอยู่

                      - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                   - มีนิ่วในทอนซิล อาจเห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปากได้ แต่ไม่น่าทำให้เจ็บลิ้น

                  - เป็นไข้หวัด แต่จะมีอาการมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ ร่วมด้วย

                  - ติดเชื้อหนองใน จากการไปทำออรัลเซ็กส์มา

                  - การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ เช่น จากยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                 - การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                 - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอ หรือระคายเคืองคอได้

                  - มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ ลิ้น หรือกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ มีก้อนที่ลำคอ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อนๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน ใช้ยาสีฟันที่ไม่ทำให้แสบปาก และควรใช้ยี่ห้อเดิมที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอตรงทอนซิลมากขึ้น หรือเจ็บลิ้นมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ