• เหมือนมีห้อเลือดที่ทอนซิล ใช้คอตตอนบัดแตะแล้วไม่มีเลือดไหล เกิดจากอะไร

  •  sparin
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่ต่อมทอนซิลเลยไปส่องดูแล้วเห็นเป็นเหมือนห้อเลือดที่ทอนซิลค่ะ ใช้คอตตอนบัดแตะๆแล้วไม่มีเลือดไหล เกิดจากอะไร แล้วอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sparin,

                       ห้อเลือดที่เห็นที่ต่อมทอนซิล อาจเป็นหลอดเลือดฝอยบริเวณต่อมทอนซิลที่ขยายตัว หรือหลอดเลือดฝอยอาจแตกออก แล้วมีเลือดออกอยู่ใต้ชั้นเยื่อบุผิว โดยอาจเกิดจากการโดนกระแทก เช่น การกลืนของแข็งๆ หรืออาจเกิดจากการไอแรงๆ เป็นต้น ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ในที่สุดก็จะหายไปได้เองค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่ห้อเลือด แต่อาจเป็นอื่นๆ เช่น สิ่งแปลกปลอมที่ไปติดที่ทอนซิล (แต่ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดร่วม) หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอก เป็นต้น

                        หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ ไม่เจ็บ ไม่ปวด กลืนได้ปกติ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากมีอาการเจ็บหรือปวดตามมา หรือสิ่งที่เห็นขยายใหญ่ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้อะไรไปพยายามเขี่ยออก เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อทอนซิลได้รับบาดเจ็บได้ค่ะ