• เจ็บที่ข้างๆโคนลิ้นข้างซ้าย ปวดหู หูอื้อ เกิดจากอะไร

  •  namning
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีหนูเจ็บที่ข้างในแถวโคนลิ้นทางด้านซ้าย มีอาการปวดหู หูอื้อด้วย เหมือนมีอะไรติดอยู่ข้างใน หนูเป็นอะไรคะ ทรมานมากค่ะมีอาการปวดหู ปากแห้งกลืนน้ำลายลำบาก
    namning  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namning

    อาการเจ็บบริเวณโคนลิ้นด้านซ้าย ปวดหู หูอื้อ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีแผลที่บริเวณโคนลิ้น อาจเป็นแผลร้อนใน แผลการติดเชื้อแบคทีเรีย แผลถลอก แผลระคายเคืองจากอาหารที่รับประทาน หรือแผลจากตุ่มน้ำพองของโรคทางภูมิคุ้มกัน สาเหตุอื่นๆเช่น การใช้ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเจ็บลิ้น เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เส้นประสาทท่ลิ้นอักเสบ การดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้มีการระคายเคืองในช่องปาก เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และควรไปพบแพทย์ถ้ามีแผลเรื้อรังในช่องปาก รู้สึกเจ็บเมื่อกลืนหรือเคี้ยวอาหาร มีแผลในปากที่หายช้าหรือมีเลือดไหลออกมาจากแผลร่วมด้วย