• เจ็บลิ้นคล้ายร้อนใน จับดูเหมือจะเป็นก้อน ซื้อยาอะไรมาทานได้บ้าง

  •  3sZ
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บลิ้นคล้ายร้อนใน พอซื้อมาป้ายก็ไม่รู้สึกอาการทุเลาลง รู้สึกเจ็บแบบ พอลองเอามือจับๆดูเหมือจะเป็นกัอน อาการแบบนี้ซื้อยาอะไรมารับประทานได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sastra Srinonmung Song,

                        อาการเจ็บลิ้น และจับแล้วเหมือนมีก้อน อาจเกิดจาก

                       1. แผลร้อนใน แต่จะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง และอาจทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  มีอาการเจ็บ ปวดที่แผล

                       2.เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก เฮอร์แปงไจนา (herpangina) โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคด้วย

                       3. เกิดจากการบาดเจ็บ เช่น การกัดโดนลิ้น หรือโดนของแหลมของแข็งทิ่มต่ำ เป็นต้น

                       4. เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นบวม (transient lingual papillitis) จะมีอาการเจ็บร่วมด้วย ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานอาหารหรือยาบางชนิด สามารถหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                        5. เป็นเนื้องอกของลิ้นชนิดต่างๆ

                        6. เป็นมะเร็งของลิ้น แต่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย

                         หากยังคงมีอาการเจ็บมาก และคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจววินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดีโดยการแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง แต่ไม่ควรใช้ยาสีฟันที่รุนแรงหรือแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ซึ่งแนะนำควรดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มน้ำร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น