• อยู่ๆก็เจ็บปลายลิ้น เกิดจากอะไร

  •  Best Zii
    สมาชิก
    อยู่มันก็เจ็บปลายลิ้นมันเจ็บมาก

    สวัสดีครับ คุณ Best Zii

    อาการเจ็บลิ้นอาจเกิดขึ้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั่วบริเวณลิ้น โดยอาจมีความรู้สึกแสบร้อน ลิ้นบวม มีแผลเป็นปื้นสีแดงหรือสีขาวบริเวณลิ้น หรืออาจมีอาการพุพองตามลิ้นและภายในช่องปาก  ซึ่งสาเหตุของอาการเจ็บลิ้นพอสรุปได้ดังนี้ครับ เช่น

    1. การบาดเจ็บที่ลิ้น เช่น เผลอเอาฟันไปกัดลิ้น

    2. แผลร้อนใน

    3. ลิ้นลายแผนที่ ซึ่งทำให้มีผิวลิ้นไม่เรียบ จึงเกิดปื้นอ่อน เวลารับประทาน

    4. การสูบบุหรี่

    5. โรคอื่นๆ เช่น เชื้อราที่ลิ้น

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารร้อน หรือ รสจัด และงดสูบบุหรี่ครับ และควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออ่อนๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้ครับ

    แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากลองรักษาเบื้องต้นแล้ว ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ